Bitcoin vượt mốc 42,000 USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán, vàng giảm mạnh

Bitcoin vượt mốc 42,000 USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán, vàng giảm mạnh.

Sau nhiều tuần tăng liên tiếp, phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 4/12 diễn ra đầy khó khăn. Câu chuyện tương tự xảy ra trên thị trường trái phiếu và vàng. Tuy nhiên, thị trường tiền ảo - Bitcoin vẫn rất hưng phấn khi tiếp tục vượt mốc 42,000 USD, tăng 150% so với đầu năm.

Mỗi thị trường sẽ có chất xúc tác khác nhau. Trong khi những thị trường truyền thống như chứng khoán, vàng lại hướng sự tập trung tới khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2024, thì Bitcoin lại hướng tới khả năng Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) thông qua quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Nhờ sự hưng phấn xoay quanh quỹ ETF giao ngay, Bitcoin đã đột phá ra khỏi phạm vi đã mắc kẹt trong 3 tuần trước đó.

“Động lực lớn nhất đằng sau đà tăng của giá Bitcoin có thể là số đơn đăng ký hợp đồng ETF Bitcoin giao ngay dự kiến được SEC thông qua”, “Cuộc đua đang nóng dần lên, với các tổ chức quản lý quỹ lớn bắt đầu nhòm ngó tới Bitcoin” - Yiannis Giokas - Giám đốc cấp cao tại Moody’s Analytics, chia sẻ trong email.

Đồng tiền ảo lớn nhất tăng 6.1% lên 42,144 USD trước khi hạ nhiệt đôi chút. Ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 4/2022, trước khi đồng stablecoin TerraUSD sụp đổ và mở ra cuộc tháo chạy 2.000 tỷ USD khỏi thị trường tiền ảo. Hiện Bitcoin đang ghi nhận một năm tăng tốt nhất kể từ năm 2020.

Bitcoin vượt mốc 42,000 USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán, vàng giảm mạnh
Đồng tiền ảo lớn nhất tăng 6.1% lên 42,144 USD

Các đồng tiền ảo khác hơn như Ethereum hay Dogecoin cũng theo xu hướng này. Bitcoin Cash tăng 9% và một chỉ số theo dõi 100 đồng tiền ảo lớn nhất tăng 4%. Các công ty liên quan tới tiền ảo cũng đi ngược thị trường chung khi Coinbase Global tăng 5.5%, công ty đào tiền ảo Marathon Digital Holdings Inc. cộng 8.6% và công ty say mê Bitcoin MicroStrategy vọt 6.7%.

Ngành tiền ảo đang chờ kết quả đăng ký lập ETF giao ngay Bitcoin của BlackRock. Bloomberg Intelligence kỳ vọng vào các quỹ ETF Bitcoin giao dịch sẽ được SEC chấp thuận trong tháng 1/2024.

Tony Sycamore - Chuyên viên phân tích thị trường tại IG Australia, viết trong một báo cáo rằng: “Bitcoin tiếp tục tựa lưng vào tâm lý lạc quan xoay quanh quỹ ETF và khả năng Fed giảm lãi suất trong năm 2024”. Ông nói thêm, các mẫu hình kỹ thuật cho thấy mốc 42,330 USD là cột mốc cần phải theo dõi tiếp theo.

Bitcoin trải qua rất nhiều khó khăn, thách thức trên thị trường ảo để phục hồi. Sam Bankman-Fried - người có nguy cơ lĩnh án tù giam 100 năm vì hành vi gian lận tài sản tiền ảo FTX. Trong khi, nhà sáng lập Changpeng Zhao của sàn Binance phải nhận tội trước nhà chức trách về việc thiếu trách nhiệm trong hoạt động chống rửa tiền.

Theo nhận định lạc quan, chiến dịch thanh lọc ngành tiền ảo và hàng loạt đơn đăng ký quỹ ETF có thể mở rộng cơ sở nhà đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Một số nhà điều hành doanh nghiệp trong ngành tiền ảo đã đưa ra kịch bản về một thời kỳ thị trường giá lên (bull run) mới, theo đó giá bitcoin có thể vượt mốc 100,000 USD trong năm nay.

“Có vẻ năm 2023 là năm chuẩn bị cho một thời kỳ giá lên mới của bitcoin. Tâm lý của nhà đầu tư khi hướng về năm 2024 và 2025 là rất lạc quan” - CEO Pascal Gauthier của công ty Ledger nhận định.

Với góc nhìn lạc quan, nhiều lãnh đạo công ty tiền ảo cho rằng, việc cơ quan chức năng mạnh tay xử lý các hành vi vi phạm đã giúp ngành công nghiệp tiền ảo ngày càng lành mạnh hơn.

CEO David Marcus của Lightspark chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng một khi tình trạng đầu cơ được loại bỏ, những người xây dựng thực sự trong ngành tiền ảo sẽ tập trung vào công nghệ và những vấn đề mà họ giải quyết được trên thế giới, thay vì chúng ta chỉ có một sòng bạc kỹ thuật số khổng lồ để mọi người vào chơi”. Ông Marcus hiện đang phát triển công nghệ để thúc đẩy thanh toán bằng Bitcoin.

Theo: taichinh.kinhtechungkhoan.vn

Gửi phản hồi