Lãnh đạo quận Tân Phú cà phê cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn về đất đai

(NLĐO) – Nhiều vấn đề liên quan các thủ tục đất đai, nhà ở đã được doanh nghiệp trao đổi trực tiếp với lãnh đạo UBND quận Tân Phú, TP HCM, từ đó đưa ra những phương án hỗ trợ kịp thời

Sáng 19-3, UBND quận Tân Phú tổ chức Chương trình cà phê "Đồng hành cùng doanh nghiệp". Tại chương trình, đại diện các doanh nghiệp đã đưa ra những câu hỏi, nêu vướng mắc về quy hoạch, cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Trước những vấn đề doanh nghiệp đặt ra, lãnh đạo UBND quận Tân Phú tiếp nhận, trực tiếp trả lời, giải đáp các thắc mắc, tư vấn hướng giải quyết.

Đại diện Công ty TNHH DIN SEN Việt Nam đã trình bày nguyện vọng gia hạn hợp đồng thuê đất của công ty và nhờ UBND quận Tân Phú hướng dẫn các thủ tục. Cụ thể, công ty này trước đây có đặt cơ sở sản xuất tại quận Tân Phú. Sau này, công ty di dời cơ sở sản xuất ra khỏi khu vực nội thành. Với cơ sở sản xuất cũ đặt trên phần đất đang thuê tại quận Tân Phú, công ty có nhu cầu tu sửa, nâng cấp thành văn phòng làm việc. Hợp đồng thuê nhà đất của công ty đến năm 2029 sẽ hết hạn. Vì chi phí tu sửa làm văn phòng khá cao, công ty đề nghị được gia hạn hợp đồng thuê đất dài hơn để hoạt động lâu dài.

TP HCM: Lãnh đạo quận Tân Phú cà phê cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn về đất đai - Ảnh 1.

Ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND quận Tân Phú và ông Nguyễn Công Chánh, Phó Chủ tịch UBND quận, trực tiếp xem hồ sơ để đưa ra phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Tân Phú, cho biết đối với phần đất thuê của nhà nước thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên - Môi trường, Công ty TNHH DIN SEN Việt Nam sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại sở. Sở Tài nguyên - Môi trường sẽ có văn bản đề nghị UBND quận có ý kiến về những hồ sơ này và tạo điều kiện thuận lợi để gỡ vướng cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Công Chánh, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, hiện trên địa bàn quận cũng có nhiều doanh nghiệp sắp hết hạn thuê đất và có nhu cầu gia hạn hợp đồng, ký hợp đồng thuê đất mới. Ông Chánh đề nghị doanh nghiệp có văn bản gửi UBND quận Tân Phú. Trên cơ sở đó, UBND quận Tân Phú sẽ tổng hợp và mời Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường về làm việc và giải quyết cho các doanh nghiệp.TP HCM: Lãnh đạo quận Tân Phú cà phê cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn về đất đai - Ảnh 2.

Ông Phạm Minh Mẫn - Chủ tịch UBND quận Tân Phú - trao đổi với doanh nghiệp

Trường hợp khác, bà Trần Thị Hiền, Giám đốc HTX Phú Hòa, cho biết có thuê nhà của nhà nước, do đội quản lý nhà của quận Tân Phú quản lý. Năm 2021, Chính phủ ban hành văn bản hướng dẫn, quy định hỗ trợ các doanh nghiệp. HTX Phú Hòa làm văn bản xin giảm tiền thuê đất nhưng đến thời điểm hiện tại, đội quản lý nhà vẫn chưa có văn bản trả lời. Bà Hiền đề nghị UBND quận Tân Phú trả lời HTX của bà có được miễn giảm tiền thuê nhà hay không.

Theo ông Nguyễn Công Chánh, tại TP HCM, chỉ quận Tân Phú mới có đội quản lý nhà. Cục Thuế TP HCM đã kiểm soát lại, phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban Chỉ đạo 167. Theo đó, tất cả hợp đồng thuê đất của nhà nước đều do Sở Tài nguyên - Môi trường ký, không phải do đội quản lý nhà của UBND quận ký.

"Hiện những mặt bằng do HTX Phú Hòa thuê chưa được giảm tiền thuê đất theo Nghị quyết của Chính phủ và Quốc hội. UBND quận Tân Phú cũng đã có văn bản lần 2, đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường sớm ký hợp đồng với HTX Phú Hòa để có cơ sở tính thuế và miễn giảm thuế 50% theo quy định".

Lê Vĩnh

Gửi phản hồi