Lời giải cho bài toán mua bất động sản ở tỉnh

(Dân trí) - Mặc dù có nhiều lo ngại về tác động của Covid-19, thị trường bất động sản quý I/2022 vẫn ghi nhận sự tăng trưởng về mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước. Dòng tiền lan tỏa ra nhiều địa phương thay vì chỉ tập trung ở các đô thị lớn.

Sự dịch chuyển dòng tiền từ những đô thị lớn đến các tỉnh lân cận

Lý giải cho việc dịch chuyển của dòng tiền và sự sôi động ở nhiều địa phương, các chuyên gia cho rằng Việt Nam bắt đầu mở cửa kinh tế, du lịch sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Các khu du lịch và khu công nghiệp tỉnh phát triển, kéo theo nhu cầu về bất động sản tăng tại địa phương. Cùng với đó, nhiều tỉnh thành đón nhận các thông tin hạ tầng, dự án tích cực. Ngoài ra, một phần dòng tiền nhàn rỗi của người dân vẫn tìm đến bất động sản như một kênh "trú ẩn" khá an toàn trước các thông tin về lạm phát.

Tâm lý người mua bất động sản cũng có nhiều thay đổi, góp phần không nhỏ vào sự biến động của thị trường. Xu hướng bỏ phố về quê, sở hữu ngôi nhà thứ hai ở vùng ven, cùng với việc giá bất động sản ở khu vực nội thành đã tăng cao cũng là nguyên nhân khiến người mua bất động sản dành nhiều sự quan tâm hơn đến những địa phương có mặt bằng giá chưa vượt quá sức mua, còn nhiều dư địa phát triển về kinh tế lẫn du lịch.

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy lượng quan tâm đất nền ở Hà Nội và TPHCM trong quý I/2022 giảm lần lượt 9% và 4% so với quý I/2021. Ở chiều ngược lại, nhiều tỉnh thành khác chứng kiến mức độ quan tâm đất nền gia tăng, như Đắk Lắk với mức tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận 44%, Hưng Yên 15%, Quảng Nam 14%.
 

Lời giải cho bài toán mua bất động sản ở tỉnh - 1
 

Thị trường bất động sản tỉnh tuy sôi động nhưng không dễ có lời

Nguồn cung bất động sản tại các thị trường tỉnh dồi dào, giá tốt đã tạo môi trường thuận lợi để người dân đến tìm kiếm các cơ hội. Song việc mua bán bất động sản ở tỉnh cũng tiềm ẩn rủi ro và khó khăn khi có nét khác biệt với thị trường bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM.

Khó khăn đầu tiên khi rót tiền vào nhà đất ở tỉnh chính là khả năng thanh khoản. Dù nguồn cung bất động sản của các tỉnh khá nhiều nhưng số lượng nhà đất có tính thanh khoản cao không quá lớn. Theo ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn, khu vực phía Nam, người mua nên áp dụng một số quy tắc để chọn sản phẩm có tính thanh khoản cao.

Đầu tiên là quy tắc "nước chảy chỗ trũng", giá bất động sản tăng mạnh ở các khu vực có dân số tăng nhanh, có động lực tăng trưởng kinh tế vùng hoặc hạ tầng khơi thông. Quy tắc thứ hai là mảnh đất đầu tư phải gần khu dân cư đông đúc, tránh đầu tư vào các khu đất quá tách biệt. Quy tắc thứ ba là mảnh đất cần minh bạch về pháp lý, phải có sổ đỏ.

Lời giải cho bài toán mua bất động sản ở tỉnh - 2
Thị trường tỉnh có lực cầu hạn chế hơn các đô thị lớn, nếu đầu tư vào khu vực không phù hợp sẽ khó tìm người mua lại dù muốn "cắt lỗ" (Ảnh: Shutterstock).

Khoảng cách địa lý cũng khiến việc tìm kiếm các mảnh đất đẹp và quản lý tài sản thêm khó khăn. Đa số người tìm kiếm bất động sản tỉnh chỉ có thể tìm hiểu thông qua các chuyến tìm hiểu nhanh và môi giới địa phương. Môi giới địa phương có ưu điểm nắm bắt thông tin sớm và nhiều quan hệ trong khu vực giúp việc mua bán diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có một số môi giới thiếu chuyên nghiệp, đưa tin sai lệch, thao túng người mua nhằm trục lợi nên khi mua bán cần kiểm tra thông tin kỹ lưỡng và tự tìm hiểu trước.

Lời giải cho bài toán tìm kiếm sản phẩm bất động sản tỉnh

Nhằm hỗ trợ người tìm kiếm bất động sản tháo gỡ khó khăn, một số nền tảng công nghệ đã vào cuộc bằng cách minh bạch hóa nhiều thông tin, như Batdongsan.com.vn - đơn vị sở hữu kho dữ liệu bất động sản trực tuyến lớn và có lịch sử hàng chục năm.

Với sự hỗ trợ của công nghệ dữ liệu, hàng triệu tin đăng bất động sản trên toàn quốc được phân loại cụ thể đến từng khu vực, phân khúc, mức giá, tiện ích. Người mua bất động sản thời 4.0 giờ đây chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể tiếp cận, chọn lọc, so sánh giá cả bất động sản ở hầu khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Lời giải cho bài toán mua bất động sản ở tỉnh - 3

Tìm kiếm nhà đất nhanh và tiện lợi hơn nhờ các nền tảng công nghệ.
 

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ để rút ngắn thời gian tìm kiếm, người mua cũng nên cập nhật các thông tin, kiến thức về thị trường để hạn chế rủi ro khi mua bán bất động sản. Nhu cầu đối với bất động sản tỉnh ngày càng tăng dẫn đến sự xuất hiện của "rừng" tin tức về các thị trường này, kèm theo nhiều sai lệch thông tin, thậm chí thổi giá, lừa đảo.

Để có thể đưa ra những quyết định giao dịch đúng đắn, người mua nên tìm hiểu kỹ diễn biến thị trường, pháp lý, phong thủy thông qua các báo cáo thị trường về biến động giá cả, cung - cầu và các nội dung tư vấn, khuyến nghị từ chuyên gia.

Gửi phản hồi